RAMS-VNU Forecasting Model
Trang chủ
Giới thiệu
Giới thiệu mô hình dự báo
Giới thiệu nhóm nghiên cứu
Nghiên cứu khoa học-đào tạo
Dự báo K.Tượng
Dự báo 3 ngày bằng RAMS
Dự báo 7 ngày bằng RAMS
Dự báo 10 ngày bằng RAMS
Dự báo 2 ngày bằng ETA
Dự báo dông
Dự báo tháng
Dự báo 3 tháng
Dự báo thời tiết nguy hiểm
Dự báo biển
Dự báo sóng
Dự báo dòng chảy
Dự báo nhiệt độ biển
Dự báo độ muối
Dự báo nước dâng trong bão
Diễn đàn RAMS
BAN TIN DU BAO THU NGHIEM! Bam nhay vao day!  
Online# 39
Today-Visit# 39
5/23/2024 (US)
Visitor: 713707

 

  Testing webFontConvert
Giới thiệu mô hình dự báo

Xin trân trọng giới thiệu các mô hình được sử dụng trong trang Web của chúng tôi
RAMS (The Regional Atmospheric Modeling System) do Đại học Tổng hợp Bang Colorado phối hợp với ASTER phát triển, có thể chạy trên các môi trường như UNIX, LINUX, Window NT với mã nguồn được viết bằng FORTRAN 90. Khả năng áp dụng của RAMS rất rộng, từ các mô phỏng trong buồng khí động đến các bài toán dự báo toàn cầu. RAMS cho phép nhiều lưới lồng tương tác hai chiều, nhằm nâng cao độ chính xác của các bài toán mô phỏng/dự báo. Thêm vào đó các số liệu mặt đất hoặc cao không có thể đưa vào mô hình nhằm nâng cao chất lượng mô phỏng/dự báo. Từ năm 1995 RAMS đạt tới sự hoàn thiện cho mục tiêu áp dụng rộng rãi khi mô hình được phát triển cho các LINUX claster với số node không hạn chế, sử dụng phần mềm hỗ trợ MPI. Ngay sau đó RAMS được dùng chính thức tại Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Kennedy, Hoa Kỳ.
 
ETA mô hình mang tên hệ trục toạ độ theo chiều thẳng đứng do Đại học Tổng hợp Belgrade, Viện Khí tượng Thuỷ văn Nam Tư, kết hợp với Cơ quan Thời tiết Hoa Kỳ phối hợp phát triển. Mô hình ETA hiện nay được Trung tâm Dự báo Môi trường Hoa Kỳ NCEP cải tiến và trở thành một trong các mô hình số chạy nghiệp vụ dự báo ngắn hạn tại Hoa Kỳ. Giống như RAMS, ETA sử dụng cấu hình lưới bán so le. Điều kiện ban đầu được lấy từ các trường dự báo toàn cầu AVN, các điều kiện biên được cập nhật 6 hoặc 3 giờ một lần cũng sử dụng các trường dự báo AVN do NCEP cung cấp lúc 00Z, 06Z, 12Z và 18Z. Các tham số hoá vật lý được lựa chọn mềm dẻo, tuỳ thuộc người sử dụng.
 
WAM mô hình dự báo sóng được phát triển tại Viện Khí tượng Marx-Planck, Cộng Hoà liên bang Đức. WAM mô tả sự phát triển và lan truyền sóng trong đại dương có xét đến độ cong của Trái Đất trong đó hiệu ứng nước nông, dòng chảy, khúc xạ theo độ sâu, khúc xạ do dòng chảy cũng được tính đến. Sự lan truyền sóng có thể được tính trên lưới kinh vĩ hoặc lưới trực giao, trong đó phương trình truyền sóng được giải bằng phương pháp hiện mà không có bất kỳ giàng buộc nào về dạng phổ sóng, tích phân số hạng nguồn được thực hiện bằng sơ đồ tích phân ẩn. Hiện nay khả năng chạy mô hình có lưới lồng đang được thử nghiệm tại Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học.
 
ROMS mô hình ba chiều do đại hoc tổng hợp RUGER phát triển. ROMS có thể được áp dụng để dự báo hạn ngắn cấu trúc trường dòng chảy, nhiệt độ, độ muối trong không gian ba chiều. Địa hình miền tính được nội suy từ số liệu địa hình đáy biển toàn cầu ETOPO-5 về hệ toạ độ cong trực giao của mô hình. Trong quá trình tích phân điều kiện biên phát xạ được áp dụng cho tất cả các biên lỏng. Điều kiện biên hay các yếu tố ngoại vi được đưa vào xem xét bao gồm: Độ muối, áp suất khí quyển, ứng suất gió trên mặt biển, nhiệt độ không khí, độ ẩm và bức xạ sóng ngắn.
 
Ngoài ra chúng tôi còn sử dụng các mô hình dự báo sóng vùng ven bờ, mô hình dự báo nước dâng trong bão và các mô hình thuỷ động thống kê dự báo hạn dài.
 

Website dự báo thời tiết RAMS-VNU
Khoa Khí tượng-Thuỷ văn-Hải dương học
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia Hà nội
334, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà nội
All Right Reserved 2004, Thiết kế bởi InteCom (MinhViệt) +Technoaid
Trung tam InteCom - www.thoitiet.net